เทคนิคการเลือกบริษัทออกแบบบ้าน

เทคนิคการเลือกบริษัทออกแบบบ้าน

ถ้าหากคุณอยากจะได้บ้านดีไซน์สวยๆสักหลัง ไม่ใช่แค่เรื่องแบบบ้านที่สวยถูกใจ หรืองบประมาณเพียงอย่างเดียว การเลือกบริษัทรับออกแบบบ้านและก่อสร้างเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งในปัจจุบันบริษัทรับออกแบบก่อสร้างก็มีค่อนข้างเยอะแต่ละบริษัทก็มีสไตล์การออกแบบที่แตกต่างหลากหลายกันไปตามความถนัดของแต่ละคน

 

ที่นี้เราก็ต้องเสิร์ทหาข้อมูลเบื้องต้นว่ามีบริษัทไหนที่มีสไตล์การออกแบบตรงกับความชอบของเราโดยดูจากผลงานต่างๆที่ผ่านมา ทั้งงานออกแบบ งานก่อสร้าง งานปรับปรุงอาคาร หรืองานอื่นๆ  พอเลือกได้แล้วก็ตรงเข้าไปติดต่อพูดคุยกับบริษัทนั้นๆได้เลย แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าบริษัทที่เราเลือกนั้นมีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน เราควรต้องดูองค์ประกอบอะไรบ้างนอกจากผลงานสวยๆที่บริษัทนำมาเสนอ ในทีนี้จึงขอแนะนำข้อควรพิจารณาเบื้องต้นในการเลือกบริษัทออกแบบบ้านไว้ดังนี้

1. บริษัทต้องมีการจดทะเบียนที่ถูกต้อง มีความน่าเชื่อถือ แสดงตำแหน่งที่อยู่อย่างชัดเจน ป้องกันการทิ้งงานหรือความไม่รับผิดชอบใดๆที่จะเกิดขึ้น

 

2. บริษัทต้องมีทีมงานมืออาชีพเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน เพราะในการก่อสร้างบ้านสักหลังนั้นใช้ระยะเวลาที่ค่อนข้างนานตามขนาดของพื้นที่บ้าน อย่างน้อยก็ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน เพราะฉะนั้นเพื่อให้การก่อสร้างเป็นไปอย่างต่อเนื่องแล้วเสร็จตามแผนงาน บริษัทควรต้องมีทีมงานที่แบ่งฝ่ายตามแต่ละหน้าที่อย่างชัดเจน เพื่อให้งานดำเนินไปอย่างต่อเนื่องมากที่สุดและเกิดปัญหาหน้างานน้อยที่สุด

 

3. มาตรฐานการก่อสร้าง ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่การก่อสร้างที่ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ทางวิศวกรรมเท่านั้น แต่หมายรวมถึงวัสดุที่นำมาใช้ว่าควรเป็นวัสดุตามมาตรฐานมอก. กรรมวิธีขั้นตอนการก่อสร้าง ระบบความปลอดภัย อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ทั้งผู้ออกแบบ ผู้รับเหมาก่อสร้าง รวมถึงเจ้าของโครงการจะมองข้ามไม่ได้

 

4. การรับประกันผลงาน เมื่อบ้านในฝันของเราถูกเนรมิตขึ้นแล้วเสร็จพร้อมเข้าอยู่ ทีนี้เราก็ต้องมาตรวจสอบความเรียบร้อยของงานแต่ละส่วนว่ามีส่วนใดขาดตกบกพร่องไป หากพบข้อผิดพลาดก็แจ้งเรื่องให้ทางทีมผู้ออกแบบรีบแก้ไขโดยเร็ว โดยทั้งนี้ระยะเวลาการรับประกันผลงานจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละประเภทของส่วนงาน

จากข้อพิจารณาเบื้องต้นจะเห็นว่าหลักเกณฑ์ในการเลือกบริษัทรับออกแบบก่อสร้างนั้น ไม่ใช่มีแค่เรื่องความสวยงามอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีองค์ประกอบอื่นๆตามมาอีก ทั้งนี้ก็อยู่ที่ดุลยพินิจแล้วล่ะว่าบริษัทที่เรามองๆไว้ ถูกใจและถูกต้องมากน้อยแค่ไหน

A-Vision เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับท่าน หากต้องการได้บ้านที่สวยถูกใจ สร้างบ้านโดยมืออาชีพ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ 089-145-9089 หรือ info@a-visiongroup.com

Comments

comments