5 ข้อคิดควรรู้ก่อนรีโนเวทบ้าน

5 ข้อคิดควรรู้ก่อนรีโนเวทบ้าน

หากบ้านหลังเดิมที่เราอยู่ดูทรุดโทรม เบื่อกับพื้นที่การใช้งานแบบเดิมๆ สมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้น พื้นที่ใช้สอยไม่พอ ปัจจัยเหล่านี้คือสาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้เจ้าของบ้านอยากจะปรับปรุงเปลี่ยนโฉมบ้านใหม่ภายใต้ชายคาเดิม แต่ด้วยงบประมาณที่จำกัดหรือเหตุผลใดก็ตามแต่ การปรับปรุงบ้านหรือที่เรียกว่า “รีโนเวท” จึงได้เกิดขึ้น

 

แต่ทั้งนี้การชุบชีวิตบ้านหลังเก่าให้กลับมาสวยงามสดใสเหมือนเดิมนั้น ย่อมต้องมีข้อที่ควรรู้พอเป็นแนวทางดังนี้

1. แนวทางการออกแบบ ในการรีโนเวทนั้นเราควรต้องมีสไตล์แบบเบื้องต้นที่ชอบความต้องการต่างๆที่เราอยากได้ โดยการหาข้อมูลประกอบตามสื่อต่างๆ หรือตามเว็บไซต์บริษัทรับออกแบบก่อสร้าง

 

2. งบประมาณ เมื่อเรามีแบบและสไตล์เบื้องต้นบวกกับความต้องการในใจแล้ว เราก็มากำหนดงบประมาณไว้คร่าวๆเป็นตัวเลขกลมๆ แต่ทั้งนี้จะต้องไม่ลืมว่าการรีโนเวทนั้นไม่ได้มีแค่งานที่สร้างใหม่อย่างเดียว แต่ยังมีงานรื้อถอน งานซ่อมแซมของเก่า หรืองานเพิ่มเติมส่วนอื่นๆ ซึ่งตรงนี้ต้องมีการคำนวนเผื่อไว้ด้วยป้องกันงบประมาณบานปลาย

 

3. จัดหาบริษัทรับออกแบบ เมื่อเรามีข้อมูลเบื้องต้นแล้วเราก็นำข้อมูลที่มีมาพูดคุยกับสถาปนิกถึงความต้องการและงบประมาณที่แท้จริง เพื่อให้สถาปนิกออกแบบวางผัง เขียนแปลน จัดเฟอร์นิเจอร์ และประเมิณราคาตามงบประมาณที่กำหนดไว้

 

4. จัดหาบริษัทรับก่อสร้าง เมื่อสถาปนิกออกแบบ เสนอแบบจนเป็นที่ถูกใจแล้ว ขั้นต่อมาก็หาบริษัทรับก่อสร้าง โดยอาจจะให้ทางบริษัทที่รับออกแบบเป็นผู้ก่อสร้าง หรือทางเจ้าของบ้านอาจจะเป็นผู้จัดหาผู้รับเหมาเอง โดยการประกวดราคาและเทียบราคากับหลายๆบริษัท

 

5. กฎหมาย ทั้งนี้ในการออกแบบก่อสร้างทั้งหมดจะต้องคำนึงถึงกฎหมายควบคุมอาคารเป็นหลัก และจะต้องมีการยื่นขออนุญาตในการปรับปรุงอาคาร ในส่วนนี้ทางสถาปนิกและทีมออกแบบจะเป็นผู้ให้คำแนะนำกับทางเจ้าของบ้าน

 

เมื่อเราเข้าใจหลักการเบื้องต้นแล้ว การรีโนเวทบ้านจึงไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากวุ่นวายอีกต่อไป เพียงแค่คุณมองหาบริษัทรับออกแบบก่อสร้างที่มีประสบการณ์ด้านงานรีโนเวทมาเป็นผู้ช่วยของคุณ เพียงเท่านี้บ้านหลังใหม่ภายใต้ชายคาเดิมก็จะกลับมาสวยสดงดงามอีกครั้ง หากมีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอข้อมูลหรือคำปรึกษาจาก  A-Vision ได้ที่  089-145-9089 , 02-5333818
หรือ  info@a-visiongroup.com 

เมื่อเรามีแบบและสไตล์เบื้องต้นบวกกับความต้องการในใจแล้ว เราก็มากำหนดงบประมาณไว้คร่าวๆเป็นตัวเลขกลมๆ แต่ทั้งนี้จะต้องไม่ลืมว่าการรีโนเวทนั้นไม่ได้มีแค่งานที่สร้างใหม่อย่างเดียว แต่ยังมีงานรื้อถอน งานซ่อมแซมของเก่า หรืองานเพิ่มเติมส่วนอื่นๆ

** เครดิตภาพเป็นผลงานการ Renovate ของ A-Vision โครงการ บ้านพักอาศัย 3 ชั้น

Comments

comments